CÂY THƯƠNG LỤC CÓ ĐỘC, ĐỪNG NHẦM LẪN VỚI NHÂN SÂM VÀ CÂY THƯƠNG LỤC

Hiện nay trên thị trường đang bao gồm nhầm lẫn giữa cây mà bạn ta gọi là Đảng sâm cùng cây yêu thương lục Mỹ. Do hiểu nhầm mà giá bán trên thị phần loại này (Thương lục) trở cần đắt. Y sĩ Phan Công Tuấn sẽ hội đàm với họ về các loại cây đặc biệt này.

Bạn đang xem: Thương lục có độc, đừng nhầm lẫn với nhân sâm

Về cây Đảng sâm

Hình hình ảnh cây Đảng sâm

Thông tin khoa học

Tên khoa học: Codonopsis javanica (Blume) Hook.f. & Thomson
Tên thường gọi: Đảng sâm, Ngân đằng, Cây đùi gà, Rầy cáy, co nhả dòi (Tày), Cang hô (Hmông)

Mô tả

Thân mọc trườn hay leo, phân nhánh nhiều, phía bên dưới hơi bao gồm lông, phía ngọn nhẵn, lá mọc đối, (ở nước ta lá hầu như mọc đối) so le hoặc bao gồm khi gần như là mọc vòng.Cuống lá lâu năm 0,5-4cm, phiến lá hình tim hoặc hình trứng lâu năm l-7cm, rộng 0,8-5,5cm, đầu tù hoặc nhọn, đáy là hình tim mép nguyên hoặc hơi lượn sóng, hoặc tất cả răng cưa (Việt Nam) phương diện trên lá màu xanh nhạt, mặt bên dưới trắng.Hoa mọc đơn lẻ ở kẽ lá. Có 5 lá dài, tràng hoa hình chuông, màu kim cương nhạt phân chia 5 thuỳ, 5 nhị, bầu có 5 ngăn. Quả nang, phía trên có 1 núm nhỏ hình nón, lúc chín tất cả màu tím đỏ.

Công dụng

Dùng làm thuốc bổ. Trị thiếu máu, vàng da, bệnh dịch bạch huyết, viêm thượng thận; mệt mỏi, nhát ăn, ho, nhức dạ dày, thiếu thốn sữa, đại tiện lỏng, chân phù nhức (Rễ).

Hoa với lá đảng sâm

Thân rễ cây đảng sâm

Nhầm lẫn Đảng sâm và Thương lục

Nguồn cội sự nhầm lẫn

Thương lục là cây bắt đầu được di thực gia nhập vào vn mấy thập kỷ ngay sát đây. Trong nước vốn có sẵn loại Thương lục Phytolacca decandra L. Có cách gọi khác là Thương lục Mỹ (Phytolacca americana L.) tốt dân gian có cách gọi khác Sâm voi do cây mau lớn, sau 6 – 7 tháng mang lại củ to bằng cổ tay hình cực kỳ giống củ sâm (sự nhầm lẫn chết tín đồ từ đây nhưng ra). Vào củ bao gồm một chất độc hại đắng call là phytolaccatoxin, không hề ít muối kali nitrat, axit oxymyristinic cùng một chất steroid saponin; bao gồm sách nêu bao gồm axit esculentic.

Chú ý

Không sử dụng cho đàn bà có bầu và người tỳ vị lỗi nhược.Một số bạn nhầm hotline nó là sâm cao ly, nhân sâm, dẫn mang đến trường thích hợp ngộ độc, vì vậy phải hết sức cẩn thận.

Hình hình ảnh cây mến lục

Thông tin khoa học

Tên khoa học: Phytolacca acinosa Roxb.Tên thường xuyên gọi: yêu đương lục, Trưởng bất lão, Kim thất nương

Mô tả

Thương lục là 1 trong cây nhiều loại thảo, sống lâu năm, cao khoảng tầm 1m. Toàn thân cây nhẵn, không có lông.Lá solo nguyên, bao gồm cuống, mọc so le, phiến lá hình trứng tròn, đầu nhọn, hai mặt lá nhẵn, lâu năm 10-38cm, rộng lớn 13-14cm.Cụm hoa hình chùm, lâu năm 15-20cm, gồm nhiều hoa mẫu mã 5, màu sắc trắng

Công dụng

Chữa phù thũng, lợi tiểu, bạch đới, ngực đầy hơi (Rễ nhan sắc uống)

Hình hình ảnh củ cây thương lục

Chú ý

Xin được nói thêm, trong phần nhiều các tư liệu dược học của những tác mang như Đỗ vớ Lợi, Võ Văn Chi, Lê trằn Đức, è Văn Kỳ… mà chúng tôi tham khảo khi viết về cây thuốc Thương lục đều phải sở hữu ghi chú sự việc nhầm lẫn chết tín đồ này.

Hiện nay củ yêu đương lục được chào bán ở thủ đô hà nội và chở vào miền Nam xuất kho với tên giả mạo hồng sâm giỏi phòng sâm. Củ mến lục chính là một vị dung dịch công hạ mãnh liệt, rất có thể gây sảy thai, gây hại thận. Bởi vậy siêu cần lưu ý khi sử dụng loài này.

TT nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu quốc gia - Vietfarm

Đơn vị nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu hàng đầu Việt Nam

Dùng yêu quý lục chữa bệnh viêm thận cung cấp và mạn tính

+ Chữa bệnh cổ trướng

Sử dụng 6 gram mến lục sắc phổ biến với 30 gram đậu đỏ, 30 gram bí đao, đôi mươi gram phục linh với 12 gram trạch tả. Bền chí uống 5 – 7 ngày, giúp sút triệu hội chứng bệnh.

Xem thêm: Đau dây chằng ở lưng như thế nào để đạt hiệu quả cao? nhận biết và điều trị giãn dây chằng lưng

+ Điều trị mụn nhọt, mụn đầu đinh hoặc mủ da

Dùng 15 gram thương lục nấu nước chung với 60 gram người thương công anh. Sử dụng nước này cọ vùng da mở ra mụn nhọt, mủ domain authority hoặc mụn đầu đinh để giúp đỡ làm se cồi mụn.

+ chữa trị tuyến vú tăng sinh

Sử dụng yêu đương lục tươi đem chế thành viên uống. Khi mới bước đầu uống, từng ngày uống 6 viên có trọng lượng là 0.5 gram. Sau thời điểm uống quan, tăng dần số lượng thuốc lên 20 viên cùng sống lần uống lên 3 lần/ngày.

+ Điều trị triệu chứng trong bụng gồm hòn cứng đau

Giã nát rễ mến lục tươi rồi cố kỉnh nước tẩm vào bông. Sau đó, đắp bông lên bụng. Đắp liên tục, cứ thấy lạnh lại thay cho đến khi triệu chứng bệnh khỏi hẳn.

+ trị té bửa sưng đau

Sử dụng rễ yêu đương lục và khổ sâm lượng, từng vị thuốc lượng đều bằng nhau đem rửa sạch cùng giã nát. Kế tiếp đắp lên vùng bị sưng. Tiến hành thường xuyên giúp bớt đau và sưng.

IV. Lưu ý khi thực hiện thương lục

Khi thực hiện thương lục chữa bệnh bệnh, người bệnh nên lưu ý những điều này:

Không sử dụng thương lục ở thiếu phụ có thai vì những chất độc có trong dược liệu hoàn toàn có thể gây cấn dẫn mang lại sẩy thai
Người già hoặc người có tỳ vị lỗi nhược không nên dùng
Dùng thuốc trong khoảng thời hạn ngắn. Hoàn hảo và tuyệt vời nhất không sử dụng quá liều hoặc quá thời gian quy định. Bởi các hoạt chất cất trong thảo dược rất có thể gây tổn thương đến thận, khử tinh trùng khiến vô sinh hoặc yếu xương cốt
Chất độc trong thương lục nếu sử dụng quá liều rất có thể gây ngộ độc sau đó khoảng 20 phút đến 3 giờ. Vày đó, trong khi thấy triệu hội chứng đau bụng, ói mửa, thân nhiệt độ tặng, nặng nề thở, tụt áp suất máu hoặc lòng tin hoảng hốt,… các bạn nên mang lại ngay bệnh viện để thăm khám.

Thương lục được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc Đông y. Mặc dù có công dụng chữa nhiều bệnh dịch lý khác nhau nhưng vì chưng thảo dược này còn có chứa lượng độc tính cao. Vị đó, nhằm đảm bảo an ninh sức khỏe, người bệnh nên áp dụng thuốc đúng liều lượng và thời gian thầy thuốc quy định.