THUỐC STATIN HẠ MỠ MÁU GIÚP TĂNG THỜI GIAN SỐNG Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ VÚ-PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ GIẢM NHẸ TRIỆU CHỨNG COVID-19.

Sức Khỏe- Một nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas, Hoa Kỳ đã tìm ra mối liên hệ quan trọng giữa thuốc statin (thuốc hạ mỡ máu) và tỉ lệ về kéo dài thời gian sống ở bệnh nhân ung thư vú bộ ba âm tính.

Ung thư vú bộ ba âm tính khó điều trị.

Ung thư vú bộ ba âm tính  là loại ung thư tiến triển nhanh, chiếm khoảng 10% -20% các trường hợp ung thư vú. Bộ ba âm tính nghĩa là loại ung thư vú này không có thụ thể với estrogen, progesterone và thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì 2 HER2. Đây là ba thụ thể phổ biến nhất trong ung thư vú. Sự thiếu vắng đồng thời này tạo ra một loại ung thư vú tiến triển rất nhanh, có tiên lượng xấu.

Ung thư vú bộ ba âm tính khó điều trị. Ung thư vú bộ ba âm tính là dạng ung thư vú ít phổ biến nhất và khó điều trị nhất. Hiện các phương pháp điều trị cho ung thư này lại rất hạn chế vì liệu pháp nhắm đích chỉ có hiệu quả trên một số ít thụ thể nhưng cả 3 thụ thể phổ biến lại không có trong ung thư vú bộ ba âm tính .

Lợi ích của statin giúp tăng tỷ lệ sống sót

Nghiên cứu bao gồm 23.192 phụ nữ trên 66 tuổi mắc ung thư vú từ giai đoạn I-III. Trong đó, có 2.281 người dùng statin ngẫu nhiên, họ bắt đầu sử dụng statin trong vòng một năm sau khi được chẩn đoán ung thư vú. Tất cả có 78,1% người da trắng, 8,9% người da đen, 8,4% người gốc Tây Ban Nha và 4,5% khác.

Statin giúp tăng thời gian sống ở bệnh nhân ung thư vú bộ ba âm tính.Phân tích theo giai đoạn ung thư cho thấy mối liên hệ trong việc sử dụng statin ngẫu nhiên và sự cải thiện ở phụ nữ mắc ung thư vú bộ ba âm tính giai đoạn sớm. Khi kiểm tra cường độ sử dụng, nghiên cứu phát hiện rằng sử dụng statin cường độ cao có ảnh hưởng lớn nhất đến khả năng sống của phụ nữ mắc ung thư vú bộ ba âm tính.

Thuốc Statin hạ mỡ máu giúp tăng thời gian sống ở bệnh nhân ung thư vú-Phương pháp điều trị giảm nhẹ triệu chứng COVID-19.

Xem thêm: Thơ chúc tết hài hước ❤️️thơ chúc tết bá đạo nhất, thơ chúc tết siêu hài hước và độc đáo

Sức Khỏe- Đại học Cambridge cho biết, nếu được cho là an toàn để sử dụng, phương pháp điều trị chống virus mới này sẽ làm giảm nhẹ các triệu chứng của COVID-19 và tăng tốc độ hồi phục.

Thuốc kháng virus hiện đang được sử dụng để điều trị COVID-19 nhắm mục tiêu vào sự sao chép của virus.

Một phương pháp điều trị COVID-19 mới tập trung vào việc khắc phục tổn thương tế bào, thay vì chống lại virus trực tiếp, đã được phát hiện có hiệu quả chống lại SARS-CoV-2 trong các mô hình phòng thí nghiệm.

Các phương pháp tiếp cận hiện tại để đối phó với sự lây nhiễm nhắm vào chính virus bằng các loại thuốc kháng virus. Nhưng thay vào đó, các nhà khoa học Cambridge đã chuyển sang tập trung vào phản ứng tế bào của cơ thể đối với virus. Phương pháp điều trị chống virus này sẽ làm cho các triệu chứng của COVID-19 nhẹ hơn và tăng tốc thời gian phục hồi.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Pathogens, họ phát hiện ra rằng khi các tế bào nuôi trong phòng thí nghiệm bị nhiễm SARS-CoV-2, nó sẽ kích hoạt "phản ứng protein mở" (UPR). Việc ức chế UPR để khôi phục chức năng tế bào bình thường bằng cách sử dụng thuốc cũng được phát hiện là làm giảm đáng kể sự nhân lên của virus.TIN LIÊN QUAN